Trang chủ » Trong nước

Trường Bồi dưỡng cán bộ Ngân hàng kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

20/11/2020


Ngày 19/11/2020, tại Hà Nội, Trường Bồi dưỡng cán bộ Ngân hàng (CBNH) thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 38 năm - Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020). Cũng tại buổi Lễ, Trường Bồi dưỡng CBNH đã cho ra mắt logo mới của nhà trường.


Đồng chí Nguyễn Kim Anh - Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Kim Anh - Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam; đại diện lãnh đạo của các Vụ, Cục NHNN và một số NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố. Về phía Trường Bồi dưỡng CBNH có sự tham dự của Tiến sỹ Ngô Chung - Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng CBNH và toàn thể cán bộ, viên chức của trường. Tham dự buổi Lễ còn có các đồng chí giảng viên kiêm chức từ các Vụ, Cục NHNN, các tổ chức, dự án quốc tế và đại diện học viên các khóa học cùng tham dự buổi kỷ niệm…

Vượt qua nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tính đến tháng 11/2020, Trường Bồi dưỡng CBNH đã tổ chức được 71 khóa học với gần 10.000 lượt cán bộ tham gia học tập, trên 328 ngày đào tạo. Đồng thời, trường đã phối hợp chặt chẽ cùng với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố và một số Vụ, Cục có liên quan triển khai đào tạo thành công 45 khóa học cho hơn 4.000 lượt học viên thuộc các tổ chức tin dụng (TCTD).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, TS. Ngô Chung - Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng CBNH cho biết: “Trường Bồi dưỡng CBNH đã từng bước tạo nên sự chuyển biến chất lượng rõ nét về kiến thức, kỹ năng, tính chuyên nghiệp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức NHNN.” Đồng thời tạo đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đào tạo với tăng cường các hình thức đào tạo E-Learning, lớp học ảo và hội nghị trực tuyến. Bên cạnh đó, công tác xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên luôn được chú trọng và được xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong hoạt động đào tạo của trường.

Tại buổi Lễ, thay mặt Ban cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN, đồng chí Nguyễn Kim Anh - Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN đã gửi tới các giảng viên cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Trường Bồi dưỡng CBNH những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Theo Phó Thống đốc, trong điều kiện đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, vấn đề nguồn nhân lực được xem là khâu đột phá và phát triển nguồn nhân lực trở thành nền tảng phát triển bền vững, nâng cao lợi thế cạnh tranh quốc gia. Giống như các lĩnh vực khác, nguồn nhân lực là động lực cho sự phát triển của hệ thống ngân hàng trong hội nhập kinh tế.

Nắm vững đặc điểm, nhiệm vụ trọng tâm của một Trường Bồi dưỡng là xác định và bổ sung các thiếu hụt về kiến thức, kỹ năng tác nghiệp, nâng cao năng lực xử lý công việc thực tiễn cho cán bộ, công chức, viên chức, Phó Thống đốc cho rằng Trường Bồi dưỡng CBNH đã chú trọng xây dựng đội ngũ chuyên gia, giảng viên kiêm chức là những cán bộ, công chức, viên chức có trình độ học vấn tốt, có kinh nghiệm thực tế phong phú để tham gia giảng dạy, thuyết trình. Kết quả là cán bộ NHNN đã được nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ và đáp ứng được yêu cầu công việc thực tế.

Nhân dịp này, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng gửi lời tri ân đến các đồng chí là giảng viên cơ hữu, giảng viên kiêm chức đã thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của mình với công việc đào tạo cán bộ của Ngành.

Trong thời gian tới, theo Phó Thống đốc NHNN, cuộc Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0 sẽ tác động ngày càng mạnh mẽ hơn đến cơ cấu của nguồn nhân lực, đồng thời đặt ra những yêu cầu mới mà nguồn nhân lực phải đáp ứng để thích nghi.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, hoạt động ngân hàng sẽ thay đổi hết sức căn bản trong bối cảnh toàn ngành đang thực hiện mạnh mẽ việc chuyển đổi số và số hóa hoạt động ngân hàng. Mô hình ngân hàng số không còn chỉ là xu hướng mà nó là thực tiễn đã và đang diễn ra. Trước tình hình đó, Phó Thống đốc yêu cầu một số nhiệm vụ trong thời gian tới của Trường Bồi dưỡng CBNH:

Một là, nghiên cứu kỹ lưỡng các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tại Đề án tổ chức và hoạt động của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Bộ, cơ quan ngang Bộ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 705/QĐ-TTg ngày 07/6/2019 để chủ động xây dựng, kiện toàn cơ cấu tổ chức Trường Bồi dưỡng CBNH theo hướng tinh gọn, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ NHNN hiện nay và trong giai đoạn tới.

Hai là, xây dựng khung đào tạo và các chuyên đề đào tạo phù hợp, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cán bộ ở các đơn vị trong NHNN. Muốn vậy, Trường phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn để xây dựng chuyên đề đào tạo cho từng vị trí việc làm, đồng thời thường xuyên cập nhật, chỉnh sửa cho phù hợp với yêu cầu thực tế.

Ba là, Trường cần có kế hoạch xây dựng được một đội ngũ giảng viên cơ hữu cũng như giảng viên kiêm chức, giảng viên thỉnh giảng có kiến thức chuyên môn sâu về các mảng công việc khác nhau của ngành Ngân hàng, có kinh nghiệm thực tế và có kỹ năng truyền đạt kiến thức tốt, ứng dụng thành thạo các công nghệ mới trong công tác đào tạo, bồi dưỡng.

Bốn là, khai thác hợp lý và hiệu quả cơ sở vật chất được giao. Với sở chính tại 90 Khuất Duy Tiến và 2 phân viện Nghệ An và Vũng Tàu, Trường Bồi dưỡng CBNH cần xây dựng kế hoạch và có biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng, khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất được giao gắn liền với việc duy tu, bảo vệ tài sản, đặc biệt là cơ sở vật chất tại 2 phân viện.

z2185228321706_74cab247e78834e898efe133877681a1

Các vị đại biểu cùng đặt tay lên quả cầu may mắn chính thức ra mắt logo mới của nhà trường

Để Trường Bồi dưỡng CBNH thực hiện tốt những công việc nói trên, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho rằng sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thuộc NHNN cũng như các TCTD có một ý nghĩa to lớn. Trên cơ sở đó, Phó Thống đốc đề nghị Thủ trưởng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong các công việc sắp tới.

Phó Thống đốc cũng bày tỏ tin tưởng Trường Bồi dưỡng CBNH sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết nhất trí, năng động, sáng tạo trong giai đoạn tới, chủ động đáp ứng yêu cầu đặt ra đối với năng lực thực hiện công việc của cán bộ, công chức, viên chức NHNN. Qua đó, khẳng định vị thế của Trường Bồi dưỡng CBNH là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có năng lực, uy tín cao về cung cấp dịch vụ, giải pháp đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực Ngân hàng.

KDK_0020

Các tập thể, cá nhân tiêu biểu của trường vinh dự nhận bằng khen của Thống đốc NHNN

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc NHNN, TS. Ngô Chung - Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng CBNH khẳng định sẽ tiếp tục giữ vững truyền thống, cùng với đội ngũ giảng viên tâm huyết, sáng tạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Tại buổi Lễ, 2 tập thể và 1 cá nhân xuất sắc của nhà trường đã vinh dự được nhận bằng khen của Thống đốc NHNN. Đồng thời, 8 giảng viên tiêu biểu đã được nhận bằng khen của nhà trường.

Đặc biệt, buổi Lễ cũng chứng kiến Lễ ra mắt logo mới của Trường Bồi dưỡng CBNH với mong muốn sẽ lan tỏa niềm cảm hứng, hướng tới tương lai, phát huy truyền thống của nhà trường với tư cách là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có năng lực, uy tín cao trong lĩnh vực ngân hàng.

VA