Trang chủ » Tin nội bộ

KHAI GIẢNG KHÓA BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ TRƯỞNG ĐOÀN THANH TRA

11/11/2019


 Triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức Ngân hàng Nhà nước năm 2019 đã được Thống đốc phê duyệt; Căn cứ công văn số 6824/NHNN-TCCB ngày 30/8/2019 của Vụ Tổ chức cán bộ "V/v Triển khai Kế hoạch ĐTBD năm 2019 (Quý IV)". Sáng ngày 11/11/2019 tại Phân viện Vũng Tàu, Trường Bồi dưỡng cán bộ ngân hàng tổ chức khóa bồi dưỡng “Nghiệp vụ trưởng đoàn thanh tra” cho các CB, CC công tác tại NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Tới tham dự buổi lễ khai giảng có ông Nguyễn Hạnh Phúc – Giám đốc Phân viện Vũng Tàu. Ông Nguyễn Hạnh Phúc gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể học viên tham gia khóa học, đồng thời ông cũng nhấn mạnh về vấn đề tiến trình hội nhập quốc tế và khu vực của Việt Nam, ngành ngân hàng được đánh giá là một trong những nhân tố có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc duy trì ổn định nền kinh tế, cũng như phát triển đất nước. Chính vì vậy, sự phát triển và hoạt động của hệ thống ngân hàng được đặc biệt chú trọng, không những chỉ trong công tác chỉ đạo, thực thi các chính sách do nhà nước đưa ra mà bên cạnh đó còn phải thực hiện tốt công tác thanh tra giám sát ngân hàng. Trong những năm gần đây, hoạt động Thanh tra giám sát ngân hàng đang trong giai đoạn củng cố và hoàn thiện, tuy nhiên trước thực trạng số lượng các hoạt động, dịch vụ ngày càng phong phú, đa dạng thì hoạt động thanh tra giám sát ngân hàng còn tỏ ra nhiều bất cập, chưa đáp ứng kịp yêu cầu của quản lý hệ thống ngân hàng hiện đại. Mặt khác, năng lực thanh tra giám sát của cơ quan quản lý vẫn còn nhiều điểm hạn chế, tác động không nhỏ tới tính lành mạnh của hệ thống tài chính. Nội dung thanh tra giám sát của NHNN được thể hiện thông qua các quyết định ban hành về hoạt động thanh tra giám sát vẫn chưa đầy đủ; hoạt động giám sát chưa chú trọng vào hoạt động cảnh báo sớm cho các NHTM, các định chế tài chính, vẫn chỉ mang tính theo dõi, giám sát một cách riêng lẻ đối với từng định chế tài chính; hoạt động giám sát nói chung và giám sát từ xa nói riêng của cơ quan quản lý còn hạn chế về năng lực cán bộ cũng như phương pháp giám sát; mô hình tổ chức về thanh tra giám sát hệ thống tài chính còn chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, khoá học “Nghiệp vụ Trưởng đoàn thanh tra” được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu thiết thực của một số đơn vị chức năng Cơ quan Thanh tra giám sát trong quá trình đổi mới hoạt động Ngân hàng Trung ương, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Nội dung của khóa học đi vào các nội dung chính gồm: những vấn đề chung về tổ chức, hoạt động của Đoàn thanh tra ngân hàng và Trưởng đoàn thanh tra ngân hàng; các vấn đề về pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động của đoàn thanh tra, thanh tra tổng hợp ngân hàng thương mại theo phương pháp kết hợp Thanh tra tuân thủ và thanh tra trên cơ sở rủi ro biện pháp phòng, chống rửa tiền…

Cũng với chương trình này với sự giảng dạy của các giảng viên giàu kinh nghiệm của Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng. Trường BDCBNH đã tổ chức thành công các khóa thanh tra viên, thanh tra viên chính, nghiệp vụ trưởng đoàn thanh tra và được học viên đánh giá cao về chất lượng giảng dạy cũng như tính cập nhật, thiết thực của chương trình.

Một số hình ảnh của lớp học:

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Giám đốc Phân viện Vũng Tàu phát biểu tại buổi lễ khai giảng

Toàn thể lớp học

Theo: Huy Hoàng - Trường BDCBNH